(นางเงือก) ของยาย

posted on 18 Apr 2006 21:36 by hypermonkey in Sixth-Sense

(นางเงือก) ของยาย

"นางเงือกจริงหรือไม่" หลายคนคงรู้สึกขำที่ได้ยินคำถามหลอกเด็กแบบนี้ แต่ก็คงไม่ปฎิเสธว่าครั้งหนึ่งสมัยที่คุณเป็นเด็ก คุณก็เคยตั้งคำถามแบบนี้เหมือนกัน

คำถามนี้อาจไม่มีความน่าสนใจเลยหากตำนานเกี่ยวกับ นางเงือก มีให้ได้ยินกันเพียงในเมืองไทยเท่านั้น เช่นในนวนิยายเรื่อง พระอภัยมณี แต่โดยความจริงแล้วมีตำนานเกี่ยวกับนางเงือกอยู่ในหลายประเทศทั่วโลก ไม่ว่าจะเป็นนวนิยายของประเทศไหนก็มักจะมีนางเงือกเป็นส่วนประกอบอยู่ด้วย เรื่องเล่าบางเรื่องถูกเล่าต่อกันมานับร้อยปี คนสมัยก่อนไม่ได้มีเทคโนโลยีการสื่อสารที่ก้าวล้ำนำสมัยเหมือนเดี๋ยวนี้ แหล่งกำเนิดตำนานเกี่ยวกับนางเงือกบางแห่งอาจมาจากหมู่บ้านชาวประมงขนาดเล็กริมทะเลที่ไม่ได้มีการสื่อสารอะไรกับโลกภายนอกเลย แต่ก็กลับมีเรื่องเล่าเกี่ยวกับนางเงือกเหมือนกัน และที่สำคัญคือเรื่องเล่าเกี่ยวกับนางเงือกจากทุกหนแห่งในโลกมีลักษณะเหมือนกันคือ นางเงือก มีลำตัวท่อนบนเป็นคนหรือคล้ายคน ส่วนท่อนล่างมีหางเป็นปลา

คนพื้นเมืองในหมู่บ้านห่างไกลจากโลกภายนอกรู้ได้อย่างไรว่านางเงือกควรมีท่อนบนเป็นคน ท่อนล่างเป็นปลา เค้าจะมีจินตนาการกว้างไกลขนาดนั้นเชียวหรือ และที่สำคัญมันเป็นไปได้อย่างไรที่เรื่องเล่าขานจากทั่วโลกบอกลักษณะนางเงือกได้ตรงกัน หรือใกล้เคียงกันมากขนาดนี้

ผมว่าอย่างน้อยที่สุดตอนนี้คุณก็คงเริ่มสงสัยแบบที่ผมสงสัยแล้วใช่ไหมครับ ผมเคยอ่านเรื่องราวหรือตำนานเกี่ยวกับนางเงือกจากหลายแห่งทั่วโลก พบว่าในตำนานที่ต่างๆ นางเงือกไม่ได้สวยงดงามน่าหลงไหลไปเสียหมด ยังมีบางตำนานที่พูดถึงนางเงือกที่ดุร้าย ทำร้ายผู้คนที่เดินทางไปกับเรือโดยสารด้วยการแผดเสียงหวีดร้องที่มีความถี่สูงจนคนเหล่านั้นทนไม่ได้ถึงขนาดแก้วหูแตกตายไปเลยก็มี อย่างเช่น Siren (ไซเรน) ซึ่งเป็นนางเงือกที่อยู่ในนิยายกรีกที่เกาะอยู่ตามโขดหินกลางทะเล เมื่อเรือผ่านมาก็ร้องเพลงความถี่สูงให้เรืออับปาง ผมจำไม่ได้ว่าไซเรนมีหางเป็นปลาด้วยหรือไม่ แต่จำได้ว่าเปลือยท่อนบน และมีผมยาวเหมือนกัน แต่หน้าตาท่าทางจะดูดุร้ายไม่เป็นมิตร

คุณเคยสงสัยไหมว่าแม้แต่ประเทศกรีก, สหรัฐอเมริกา, ญี่ปุ่น และอีกหลายประเทศที่ห่างไกลกันจากทั่วทุกมุมโลก รวมทั้งประเทศไทยล้วนมีตำนานนางเงือก แม้แต่หมู่บ้านเล็กที่ห่างไกลผู้คนก็มีตำนานนางเงือกที่เล่าขานกันมา แล้วคุณล่ะเคยลองถามคนเถ้าคนแก่ หรือปู่ย่าตายายที่ยังมีชีวิตอยู่ของคุณหรือไม่ว่า มีเรื่องเล่าเกี่ยวกับนางเงือกไหม หรือ นางเงือกมีจริงไหม เป็นคำถามที่น่าสนใจใช่ไหมล่ะครับ น่าจะลองดูนะครับ โดยเฉพาะผู้ใหญ่ที่มีอายุไม่ต่ำกว่า 70 หรือ 80 ปีผมว่าคุณอาจจะได้คำตอบที่อาจทำให้คุณอึ้ง อ้าปากค้างไปเลยก็ได้

คุณคงสงสัยว่าแล้วผมล่ะ ผมไปถามคนเฒ่าคนแก่ที่บ้านผมดูหรือยัง คำตอบคือ ถามแล้วครับ ผมเคยถามคุณยายของผมซึ่งท่านอาศัยอยู่ที่ต่างจังหวัด ตอนนี้ท่านมีอายุ 80 กว่าปีแล้วครับ แต่ตอนผมถามคำถามนี้กับท่าน ตอนนั้นท่านอายุประมาณเจ็ดสิบกว่าปีครับ แต่เจ็บสิบเท่าไรนี่ผมก็จำไม่ได้แล้วละครับ สาเหตุที่ผมไปถามท่านก็เนื่องมาจากตอนนั้นผมไปอ่านหนังสือเกี่ยวกับตำนานนางเงือกของประเทศอื่นเข้าก็เลยนึกสงสัยขึ้นมา ว่าในบ้านเราจะมีตำนานหรือเรื่องเล่าอะไรเกี่ยวกับนางเงือกให้ได้ยินบ้างหรือไม่

ผมถามคุณยายว่า รู้จักนางเงือกไหม นางเงือกมีจริงหรือเปล่า และ เคยมีใครเล่าเรื่องนางเงือกให้ยายฟังบ้างไหม และคำตอบที่ได้ยินก็ทำเอาผมอึ้งไปเหมือนกัน เนื่องจากสมัยก่อนคุณยายเป็นชาวไร่ชาวนา อยู่บ้านป่าบ้านดง ไม่เคยดูภาพยนตร์ หรือการ์ตูนนางเงือกด้วยซ้ำไป คุณยายอ่านหนังสือไม่ออก ฉะนั้นไม่ต้องสงสัยเลยว่าคุณยายจะเคยเห็นนางเงือกจากในหนังสือหรือไม่ แต่คุณยายกลับตอบผมว่า

นางเงือกเหรอ มีคนเคยเห็นอยู่หลายครั้งเหมือนกัน ตรงชายดินท่า เหมือนผู้หญิงแก้ผ้าไม่ใส่เสื้อ ตัวเล็กผิวขาว ผิวพรรณคล้ายกับคนเรานี่แหละ แต่หัวเล็กกว่าคนทั่วไปมาก หัวเล็กนิดเดียวผมสีดำยาวเลย แล้วไม่มีขานะ ท่อนล่างจะเป็นเหมือนหางปลา ชอบมานั่งหวีผมตอนค่ำๆ เวลาไม่มีคนผ่านไปผ่านมามันก็จะขึ้นมานั่งหวีผม ผึ่งให้ตัวแห้งอยู่ตรงริมตลิ่ง พวกนี้กลัวคนมาก ถ้าเห็นคนเดินผ่านมามันจะกระโดดหนีลงน้ำตูมเลย (ชายดินท่า = คำเรียกของคนเฒ่าคนแก่สมัยก่อน หมายถึงริมตลิ่ง หรือริมน้ำ)

บ้านยายเป็นที่ดินเหมือนแหลมโค้งมนรูปตัว U มีน้ำล้อมรอบ มีคลองขนาดใหญ่อยู่ด้านหน้า น้ำไหลแรงและลึกมาบรรจบกับที่ดินตรงนี้แล้วก็โค้งแยกออกเป็นสองสาย ทางซ้ายเป็นคลองใหญ่เลี้ยวไปมาจนไปบรรจบกับแม่น้ำเจ้าพระยา ส่วนทางด้านขวาเป็นเพียงคลองเล็กๆ ที่แยกออกมาน้ำไม่ลึกและไหลไม่แรงมากนัก สมัยนี้มีการสร้างเขื่อนกั้นน้ำที่เรียกว่า ประตูน้ำ หลายแห่งจนคลองตื้นเขินขึ้นเรื่อยๆ ณ ปัจจุบันก็ยังมีเค้าโครงของคลองดังกล่าวให้เห็นอยู่บ้าง แต่ก็ตื้นเขินและเล็กลงมากไม่เหมือนแต่ก่อนแล้ว

ยายเล่าให้ฟังต่อว่าในสมัยนั้นมียายคนหนึ่ง (ยายเอ่ยชื่อของยายคนนั้นให้ผมฟังด้วยแต่ผมจำไม่ได้แล้ว) แกเดินหาบของกลับบ้านผ่านมาถึงตรงชายดินท่าในตอนค่ำ (ยายชี้นิ้วไปทางที่สมัยก่อนเป็นโค้งน้ำเลี้ยวไปทางด้านซ้ายของที่ดินรูปตัว U) ยายคนนั้นแกเห็นเงาของคนมานั่งทำอะไรอยู่มืดๆ ตรงริมตลิ่ง สมัยนั้นไม่มีไฟฟ้าใช้แต่ก็มีแสงจากดวงจันทร์ที่ทำให้มองเห็นหนทางเดินและสิ่งต่างๆ ได้ แกเดินเข้าไปใกล้กะจะทักทายเพราะผู้คนสมัยก่อนอยู่กันไม่กี่หลังคาเรือนส่วนใหญ่จะรู้จักกันหมด

พอเข้าไปใกล้ก็เห็นว่าเป็นผู้หญิงที่ดูบอบบางตัวผอมเล็กมากๆ แต่ก็ดูไม่เหมือนเด็ก เพราะทรวดทรงเป็นแบบผู้ใหญ่เพียงแต่ตัวเล็กเท่านั้นเอง ผิวพรรณค่อนข้างขาว ผมยาวลงมาจนเลยสะโพก นั่งหันหลังสางผมอยู่ แกก็ตะโกนทักไปว่า ใครมานั่งอาบน้ำอยู่ตรงนั้นล่ะ ปรากฎว่าผู้หญิงคนนั้นตกใจมากกับเสียงทักของแก ถึงขนาดผวาหงายหลังหล่นตุ๊บลงไปข้างเนินดินที่นั่งอยู่ แล้วก็ทำท่าตะเกียกตะกายดิ้นไปมา แต่ไม่มีเสียงอุทานใดๆ ให้แกได้ยิน แกก็พาลตกใจไปด้วย แกยืนถือกระบุงใส่ของนิ่ง ถลึงตามองเพื่อดูว่ามันเกิดอะไรขึ้น ทำไมต้องตกอกตกใจแกขนาดนั้น

ภาพที่แกเห็นคือผู้หญิงเปลือยเปล่าครึ่งท่อน ไม่ได้ใส่เสื้อหรือกระโจมอก (ผ้าแถบใช้พันร่างกายแทนเสื้อ) นอนเลอะโคลนเปียกๆ ริมน้ำ ดวงตากลมสีดำแทบไม่เห็นตาขาว จมูกที่เล็กแบนจนดูเหมือนไม่มีจมูก กับปากขนาดเล็กเรียวเหมือนไม่มีริมฝีปาก มีผมสีดำเปียกๆ เป็นฝอยกระจัดกระจายปิดบางส่วนของใบหน้าทรงกลมที่มีขนาดเล็กกว่าคนทั่วไป ที่สำคัญที่สุดเมื่อแกมองไปที่ผ้านุ่ง (ผ้าถุง) ของผู้หญิงคนนั้น กลับต้องตกใจแทบเป็นลมเมื่อมันไม่ใช่ผ้านุ่ง ผู้หญิงนั่นมีขาที่ติดกันเป็นก้อนเดียวยาวจากสะโพกลงไปเป็นมันเลื่อมเหมือนเกล็ดปลา ไม่มีเท้าให้เห็นแต่กลับมีแผ่นพังผืดขนาดใหญ่เป็นริ้วๆ เหมือนปีกผีเสื้อที่เปียกน้ำสะบัดไปมา บนพื้นโคลนเปียกๆ

เท่านั้นแหละ ยายแกหงายหลังผึ่ง ถีบกระบุงสองใบกระเด็นกระดอนไปคนละทิศละทาง ร้องโวยวายสุดเสียงจนฟังไม่ได้ศัพท์ ผ้าถุงหลุดลุ่ยวิ่งกระเสือกกระสนไม่คิดชีวิตเลย แกบอกว่าได้ยินเสียงน้ำกระจายตูมใหญ่แต่แกไม่ได้หันไปมองแล้ว แกวิ่งอย่างเดียวเอาชีวิตรอดไว้ก่อน แกมาเล่าให้คนอื่นฟังทีหลังว่าแกกลัวมาก แกรู้ว่าสิ่งที่แกเห็นไม่ใช่คนแน่ๆ ไม่รู้ว่าเป็นผีหรืออะไรทำไมมีขาเป็นหางปลาไม่รู้ แล้วแกกลัวมากว่าเจ้าตัวนั่นจะกระโดดกัดคอดูดเลือดแกเข้าให้ แกเลยวิ่งไม่คิดชีวิต จนกลับมาที่บ้านก็ละล่ำละลักเล่าให้สามีแกฟัง แล้วแกก็ไม่ยอมอาบน้ำอาบท่า ไม่เข้าส้วมไม่อะไรเลย เข้านอนมันอย่างนั้นเลย

แต่แกก็นอนไม่ได้เลยทั้งคืนเพราะกลัวเจ้าตัวนั่นจะตามมาที่บ้าน จนเช้ามืดมีเสียงไก่ขัน แกก็รอจนพระอาทิตย์ขึ้น คว้าได้ไม้คานอันหนึ่งถือติดมือไปเป็นอาวุธ ให้สามีถือพร้าไปด้วย แกพาสามีไปดูตรงจุดที่เจอผู้หญิงครึ่งปลานั่น ด้วยสาเหตุเดียวคือเป็นห่วงกระบุงสองใบที่ทิ้งไว้เมื่อคืน แกจะไปเอากระบุงคืนเท่านั้นเอง แล้วพอไปถึงที่เกิดเหตุหลังจากได้กระบุงคืน แกก็ชี้ให้สามีดูจุดที่เห็นผีหางปลานั่น แล้วสองตายายก็เที่ยวเดินสำรวจดูร่องรอยตามพื้นบริเวณนั้น แล้วจู่ๆ แกก็หันไปเห็นหวีอันหนึ่งตกอยู่ มันเลอะดินโคลนที่แห้งแล้ว แกหยิบมาเอาน้ำล้างดู แล้วแกก็ต้องตกใจเมื่อหวีนั่นมันส่องประกายสีเหลืองวาวๆ ออกมา มันเป็นหวีทองคำ แกเล่าให้คนอื่นฟังว่าหวีนั่นมันเป็นทอง ซี่หวีห่างไม่เท่ากันมันดูเป็นงานหยาบๆ

สองตายายไม่รอช้าตามประสาคนไม่มี เอาหวีนั่นไปเปลี่ยนเป็นเงินมาเสร็จสรรพ เห็นว่าได้เงินมากโขอยู่ แต่ก็เอาไปใส่โอ่งฝังดินไว้เรียบร้อยไม่ยอมให้ใครรู้เลยว่าซ่อนไว้ตรงไหน แต่ก็มาเล่าให้คนอื่นฟังสิ่งที่แกเห็น เล่าไปสามวันเจ็ดวันไม่จบ เจอใครเป็นต้องเล่าหมด ชาวบ้านก็เชื่อแกบ้าง ไม่เชื่อแกบ้าง แต่ที่พอสังเกตุเห็นได้ชัดเจนหน่อยก็คือจากนั้นเป็นต้นมา สองคนตายายแลดูมีฐานะดีขึ้นอย่างเห็นได้ชัด มีผ้านุ่งผ้าถุงใหม่ มีชุดสวยๆ ใส่ ความเป็นอยู่ก็ดูเหมือนไม่ขัดสนเหมือนแต่ก่อน มีแหอวน และอุปกรณ์ทำมาหากินชุดใหม่

ชาวบ้านหลายคนตั้งข้อสังเกตุว่ายายแกไม่ยอมเดินผ่านโค้งน้ำตรงนั้นยามค่ำอีกเลย แกยอมเดินอ้อมไกลหน่อย อีกอย่างหนึ่งหากใครคิดจะคุยอะไรกับแกละก็ต้องให้สุ้มให้เสียงกันก่อนนะ เพราะพักหลังแกจะขี้ตกใจเป็นพิเศษ อะไรนิดอะไรหน่อยเป็นตกใจไปหมด จนชาวบ้านแซวว่าแกบ้าจี้

เล่าจบยายผมก็ยิ้มจนเห็นน้ำหมากสีแดงๆ ที่ฟัน ผมถามยายว่าแล้วตอนนี้ยายคนนั้นแกยังอยู่ไหม ยายก็บอกว่าไม่รู้เหมือนกันเพราะหลังจากนั้นไม่นาน ก็มีลูกหลานมารับตายายคู่นั้นไปอยู่ด้วย ย้ายกันไปที่อื่น แต่ไม่รู้ว่าไปที่ไหน ผมก็เลยถามว่าแล้วยายเชื่อไหมสิ่งที่เขาเล่าให้ยายฟังน่ะ ยายก็บอกว่าเชื่อสิ มันน่าจะมีจริงนะเพราะเคยมีคนอื่นเห็นแบบนี้เหมือนกัน เพียงแต่ว่าไม่มีใครเคยเก็บได้หวีทองคำเหมือนตายายคู่นั้นเท่านั้นเอง

สิขเรศ (HyPeR MonKeY)
18 เมษายน 2549
21.15 น.

หมายเหตุ:  ต้นฉบับนี้เป็นงานเขียนทดลอง ที่คุ้มครองโดยพระราชบัญญัติลิขสิทธิ์ ห้ามทำการคัดลอกไปเผยแพร่ในสื่อใดๆเช่น  เว็บไซท์  เว็บล็อค  อีเมล์  หรือสิ่งพิมพ์ต่างๆ เพื่อป้องกันบุคคลอื่นนำไปแก้ไขดัดแปลงให้ผิดเพี้ยนไปจากต้นฉบับทดลอง  อนุญาตเพียงให้ทำลิงค์กลับมาที่ต้นฉบับนี้โดยตรงเท่านั้น ติดต่อผู้เขียนได้ที่ e-mail: hypermonkey2002@hotmail.com

ขอบคุณภาพประกอบจากเว็บไซท์ http://www.architecturalantiques.com/wooden_mantels.htm


มุมที่ลืมมอง
โดย: สิขเรศ เอี่ยมประชา
สำนักพิมพ์: แพรวสำนักพิมพ์
ประเภท:
สาระบันเทิง/ปกิณกคดี

 

Comment

Comment:

Tweet

ผมไม่ได้ถามแต่ยายบอกเอง

#229 By middle (183.182.126.58|183.182.126.58) on 2015-01-25 23:38

big smile big smile big smile

#228 By (49.230.171.210|49.230.171.210) on 2014-05-18 07:21

ขอบคุณทุกๆคนที่แวะมาอ่านนะครับ ณ ตอนนี้ คุณยายที่เล่าเรื่องนี้ได้จากผมไปแล้วราวปีเศษถึงสองปีที่ผ่านมาเองครับ

รักคุณยายมาก คุณยายไปสบายแล้ว ยังทำบุญกรวดน้ำให้คุณยายอยู่อย่างสม่ำเสมอเลยครับ big smile

#227 By HyPeR MonKeY on 2012-05-08 13:46

อยากเจอมั่งอ่า

#226 By irinmaleficent♡ on 2011-06-13 23:11

ผมมีย่าซึ่งเสียไปแล้วท่านอยู่ที่รังสิต ได้เล่าเรื่องนี้เหมือนกับที่บทความด้วนบนทุกรายละเอียด

#225 By เอกชัย (183.89.85.71) on 2010-05-18 07:52

^ 0 ^ โห เหลือเชื่อจริงๆเลยค่ะ อยากเห็นนางเงือกตัวเป็นๆจังเลย เขาว่ากันว่านางเงือกจะร้องเพลงเพราะมากเลยล่ะค่ะ^ ^ คุณแม่เคยเล่าให้ฟังว่านางเงือกจะอาศัยอยู่ในน้ำที่สะอาด นางเงือกมีจริงๆแต่จะอยู่คนละภพกับเรา เรื่องราวที่คุณนำมาเขียน อ่านเพลินจริงๆเลยล่ะค่ะ
ฝีมือเขียนอ่านง่าย สบายๆ เพลินๆ ดีค่ะ^ ^cry

#224 By มารูโกะ (118.172.233.227) on 2010-05-07 10:33

หนูเชื่อที่คุณเล่านะคะเพราะหนูก็เคยเห็นของริงมาแล้วbig smile

#223 By little mermaid princess (180.183.194.113) on 2010-04-09 20:16

big smile open-mounthed smile cry embarrassed

#222 By (114.128.37.90) on 2010-04-05 12:36

#221 By (114.128.37.90) on 2010-04-04 14:44

อยากเห็นนางเงือกsad smile big smile embarrassed

#220 By (114.128.37.90) on 2010-04-04 14:43

นางเงือกembarrassed

#219 By บบบ (125.26.126.125) on 2010-03-31 11:03

cry cry

#218 By (125.26.215.6) on 2010-03-29 12:43

ชอบนางเงือกมากมาก มากม๊ากคร๊าquestion

#217 By the shadow girlz (125.24.219.193) on 2010-02-06 23:01

ดีค่ะชอบเรื่องแบบนี้มากมากคร้าconfused smile

#216 By แป้ง (125.24.219.193) on 2010-02-06 22:58

double wink

#215 By ป๊อป (118.172.199.138) on 2009-12-24 13:28

#214 By ดำ (222.123.177.30) on 2009-12-11 20:25

หวีทองทำหรือครับ เคยได้ยินเหมือนกันนะ big smile

#213 By HyPeR MonKeY on 2009-11-29 23:33

หนูก้อเคยได้ยินมานะคะคุณย่าเล่าให้ฟัง

เค้าว่ากันว่าถ้าใครเก็บหวีของนางเงือกได้

จะมีฐานะดีขึ้นdouble wink

#212 By ตรีกานต์ (125.27.137.222) on 2009-11-29 14:36

#211 By ศศิ (203.172.210.146) on 2009-11-18 14:04

จิงหรือจุ

#210 By ลีโบจอง (125.27.176.44) on 2009-10-19 09:29

sad smile big smile

#209 By เปรี้ยว (125.26.238.73) on 2009-10-05 10:35

confused smile

#208 By (117.47.47.4) on 2009-07-21 18:17

#206 By (117.47.103.14) on 2009-06-28 13:42

#207 By (117.47.103.14) on 2009-06-28 13:42

สวยมากๆเลยค่ะ

#205 By ซ ต ฝ (114.128.101.170) on 2009-06-13 15:49

--

#204 By (58.10.3.210) on 2009-06-11 16:43

goodddddddddddddddddddbig smile confused smile open-mounthed smile

#203 By abe (62.198.27.165) on 2009-05-14 00:46

สนุกจังเป็นเกียรติมากที่ได้ฟังเรื่องนี้หนูชอยฟังเรื่องเงือกเชื่อเรื่องเงือกถ้ามีอีกเขียนลงด้วยนะค่ะ

#202 By หนิง (125.26.180.143) on 2009-05-13 15:29

งง
[e
5] double wink tongue tongue

#201 By (115.67.150.232) on 2009-05-11 13:00

อยู่ตรงส่วนไหนของจังหวัดอ่างทองเหรอคะ ขอแบบละเอียดๆเลยนะคะ อยากรู้อ่ะค่ะsurprised smile

#200 By bb (118.172.63.122) on 2009-05-10 14:26

ชอบเสียงดนตรีเพราะดีชวนให้นึกถึงเมฆหมอก สายน้ำ สายลมที่เย็นยาเยือก

#199 By กระเทย (125.24.194.211) on 2009-05-06 02:50

อยากเป็นเงือกบ้างง่ะopen-mounthed smile sad smile

#198 By น้องปลื้ม (203.149.16.35) on 2009-04-22 08:57

ผมเคยอ่านเรื่องเดียวกันนี้เขียนเหมือนกันทุกตัวอักษรเปี๊ยะ ของ คุณแหลม หญ้าคา ใน นิตยสาร คุ่สร้างคู่สมครับ เหมือนกันแทบทุกตัวอักษรเลยคับ ไปลอกใครมาครับ หรือใครลอกใครอ่ะคับ ??????

#197 By pomelo833 (117.47.65.10) on 2009-03-17 18:37

#196 By pomelo83 (117.47.65.10) on 2009-03-17 18:37

ผมเคยอ่านเรื่องเดียวกันนี้เขียนเหมือนกันทุกตัวอักษรเปี๊ยะ ของ คุณแหลม หญ้าคา ใน นิตยสาร คุ่สร้างคู่สมครับ เหมือนกันแทบทุกตัวอักษรเลยคับ ไปลอกใครมาครับ หรือใครลอกใครอ่ะคับ ??????

#195 By pomelo833 (117.47.65.10) on 2009-03-17 18:37

ผมเคยอ่านเรื่องเดียวกันนี้เขียนเหมือนกันทุกตัวอักษรเปี๊ยะ ของ คุณแหลม หญ้าคา ใน นิตยสาร คุ่สร้างคู่สมครับ เหมือนกันแทบทุกตัวอักษรเลยคับ ไปลอกใครมาครับ หรือใครลอกใครอ่ะคับ ??????

#194 By pomelo833 (117.47.65.10) on 2009-03-17 18:37

ผมเคยอ่านเรื่องเดียวกันนี้เขียนเหมือนกันทุกตัวอักษรเปี๊ยะ ของ คุณแหลม หญ้าคา ใน นิตยสาร คุ่สร้างคู่สมครับ เหมือนกันแทบทุกตัวอักษรเลยคับ ไปลอกใครมาครับ หรือใครลอกใครอ่ะคับ ??????

#193 By pomelo833 (117.47.65.10) on 2009-03-17 18:36

ผมเคยอ่านเรื่องเดียวกันนี้เขียนเหมือนกันทุกตัวอักษรเปี๊ยะ ของ คุณแหลม หญ้าคา ใน นิตยสาร คุ่สร้างคู่สมครับ เหมือนกันแทบทุกตัวอักษรเลยคับ ไปลอกใครมาครับ หรือใครลอกใครอ่ะคับ ??????

#192 By pomelo833 (117.47.65.10) on 2009-03-17 18:36

ผมเคยอ่านเรื่องเดียวกันนี้เขียนเหมือนกันทุกตัวอักษรเปี๊ยะ ของ คุณแหลม หญ้าคา ใน นิตยสาร คุ่สร้างคู่สมครับ เหมือนกันแทบทุกตัวอักษรเลยคับ ไปลอกใครมาครับ หรือใครลอกใครอ่ะคับ ??????

#191 By pomelo833 (117.47.65.10) on 2009-03-17 18:36

ผมเคยอ่านเรื่องเดียวกันนี้เขียนเหมือนกันทุกตัวอักษรเปี๊ยะ ของ คุณแหลม หญ้าคา ใน นิตยสาร คุ่สร้างคู่สมครับ เหมือนกันแทบทุกตัวอักษรเลยคับ ไปลอกใครมาครับ หรือใครลอกใครอ่ะคับ ??????

#190 By pomelo833 (117.47.65.10) on 2009-03-17 18:35

ผมเคยอ่านเรื่องเดียวกันนี้เขียนเหมือนกันทุกตัวอักษรเปี๊ยะ ของ คุณแหลม หญ้าคา ใน นิตยสาร คุ่สร้างคู่สมครับ เหมือนกันแทบทุกตัวอักษรเลยคับ ไปลอกใครมาครับ หรือใครลอกใครอ่ะคับ ??????

#189 By pomelo833 (117.47.65.10) on 2009-03-17 18:35

ผมเคยอ่านเรื่องเดียวกันนี้เขียนเหมือนกันทุกตัวอักษรเปี๊ยะ ของ คุณแหลม หญ้าคา ใน นิตยสาร คุ่สร้างคู่สมครับ เหมือนกันแทบทุกตัวอักษรเลยคับ ไปลอกใครมาครับ หรือใครลอกใครอ่ะคับ ??????

#188 By pomelo833 (117.47.65.10) on 2009-03-17 18:35

ผมเคยอ่านเรื่องเดียวกันนี้เขียนเหมือนกันทุกตัวอักษรเปี๊ยะ ของ คุณแหลม หญ้าคา ใน นิตยสาร คุ่สร้างคู่สมครับ เหมือนกันแทบทุกตัวอักษรเลยคับ ไปลอกใครมาครับ หรือใครลอกใครอ่ะคับ ??????

#187 By pomelo833 (117.47.65.10) on 2009-03-17 18:34

ผมเคยอ่านเรื่องเดียวกันนี้เขียนเหมือนกันทุกตัวอักษรเปี๊ยะ ของ คุณแหลม หญ้าคา ใน นิตยสาร คุ่สร้างคู่สมครับ เหมือนกันแทบทุกตัวอักษรเลยคับ ไปลอกใครมาครับ หรือใครลอกใครอ่ะคับ ??????

#186 By pomelo833 (117.47.65.10) on 2009-03-17 18:34

ผมเคยอ่านเรื่องเดียวกันนี้เขียนเหมือนกันทุกตัวอักษรเปี๊ยะ ของ คุณแหลม หญ้าคา ใน นิตยสาร คุ่สร้างคู่สมครับ เหมือนกันแทบทุกตัวอักษรเลยคับ ไปลอกใครมาครับ หรือใครลอกใครอ่ะคับ ??????

#185 By pomelo833 (117.47.65.10) on 2009-03-17 18:34

ผมเคยอ่านเรื่องเดียวกันนี้เขียนเหมือนกันทุกตัวอักษรเปี๊ยะ ของ คุณแหลม หญ้าคา ใน นิตยสาร คุ่สร้างคู่สมครับ เหมือนกันแทบทุกตัวอักษรเลยคับ ไปลอกใครมาครับ หรือใครลอกใครอ่ะคับ ??????

#184 By pomelo833 (117.47.65.10) on 2009-03-17 18:32

แต่หนูเคยเห็นนางเงื่อก

#183 By (124.121.215.97) on 2009-03-12 09:34

อยากเห็นนางเงือกตัวเป็น เป็น จังเยยยยยยยยembarrassed

#182 By จูน (203.172.128.178) on 2009-02-02 15:20

อยากรู้ว่านางเงือกมีจริงรึเปล่า ....... อยู่ที่ประเทศอะไร หรือเป็นนิทานหรอกเด็ก embarrassed embarrassed embarrassed

#181 By จูน (203.172.128.178) on 2009-02-02 15:17

#180 By จูน (203.172.128.178) on 2009-02-02 15:14